Nên dùng Cpanel hay Direct Admin cho vps của bạn?

0

Hiện nay việc sử dụng các control panel như Cpanel hay Direct Admin để quản trị VPS đã và đang giúp người dùng có thể tiết kiệm được thời gian cũng như công sức rất nhiều so với trước. Tuy nhiên Cpanel hay Direct Admin đáng dùng hơn?

Tổng quan về Cpanel và Direct Admin

Cpanel hay Direct Admin đều là những control panel nổi tiếng được nhiều người tin tưởng và sử dụng để quản trị VPS. Tuy nhiên thì mỗi panel lại có những đặc điểm nổi trội riêng nhằm hướng người dùng sử dụng sản phẩm của họ.

Tìm hiểu về Cpanel

Cpanel là một control panel hoạt động tốt nhất trên nền tảng hệ điều hành Linux, được đánh giá là nhanh và mạnh mẽ nhất hiện nay. Cpanel cung cấp đền người dùng giao diện hoạt động trực quan, đơn giản linh hoạt và dễ dàng sử dụng. Bên cạnh đó thì những tính năng về bảo mật, tự động hoá của control panel này cũng được đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với những hệ thống quản trị khác như Zpanel, CentoOS,.. Ngoài ra Cpanel cũng được tích hợp hầu như đầy đủ toàn bộ những yêu cầu về quản trị hệ thống mà người dùng cần đến.

phần mềm cPanel

Tìm hiểu về Direct Admin

DirectAdmin (DA) tương tự như Cpanel tuy nhiên DA lại hướng đến sự đơn giản, tiện dụng, tốc độ và sự ổn định nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết cho một người quản trị server. Xét về tính năng thì Direct Admin những phiên bản cập nhật gần đây đã cung cấp hầu hết những thứ cơ bản như Cpanel.

directadmin

Lựa chọn Cpanel hay Direct Admin để quản trị vps?

Việc lựa chọn 2 control panel này cũng không có gì khó khăn bởi 2 loại này đánh vào từng đổi tượng khác nhau.

Đầu tiên đó là về chi phí: Cpanel có chi phí liencense khá cao chỉ thích hợp cho những doanh nghiệp hoặc người dùng có điều kiện tốt về tài chính. Cụ thể là chi phí trung bình cho Cpanel là 5-20$/ tháng còn với Direct Admin chỉ là 2-8$. Nếu xét về mức giá thì Direct Admin là một lựa chọn hoàn hảo.

Backup dữ liệu: Cpanel có một điểm trừ đó là việc backup dữ liệu sẽ có tình trạng xảy ra lỗi, còn Direct Admin thì hạn chế được việc này hơn.

Cấu hình: Cpanel yêu cầu hệ thống có ram phải trên 512Mb còn Direct là 128Mb, lý giải cho việc này đó là Cpanel cung cấp rất nhiều tiện ích liên quan đến hệ thống nên việc sử dụng tài nguyên cũng sẽ tốn kém hơn.

Tiện ích: Cpanel cung cấp nhiều tiện ích quản lý hơn Direct Admin.

Hỗ trợ hệ điều hành: Cpanel tỏ ra kém cạnh hơn khi không hỗ trợ tốt được những hệ điều hành khác ngoài Linux.

Do vậy mà nếu người dùng muốn sử dụng control panel thì nên tuỳ theo nhu cầu và túi tiền để có thể lựa chọn 1 cách hợp lý nhất. Chúc mọi người thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *