Uptime của hosting là gì? Làm thế nào để đảm bảo thời gian uptime?

Uptime của hosting là gì? Làm thế nào để đảm bảo thời gian uptime?

Thời gian hoạt động (uptime) là thước đo của thời gian hoạt động mà không bị gián đoạn của một hệ thống hosting. Thời gian hoạt động tốt nhất là 100% (tức là không có thời gian chết) nhưng thực sự để đạt được điều này là vô cùng khó khăn.

Tại sao uptime lại quan trọng?

Uptime là chỉ số vô cùng quan trọng bởi nó cho biết hosting của bạn có luôn hoạt động hay không. Nếu hosting không thể đáp ứng được chỉ số uptime sẽ dẫn đến website không thể hoạt động được. Theo đó người dùng sẽ không thể truy cập vào được website. Việc không truy cập vào được website đồng nghĩa với việc bạn đánh mất khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bạn nhận được.

Làm thế nào để tính uptime?

Uptime được tính dựa trên số giờ mà hệ thống (hosting) hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định và được biểu diễn dưới dạng phần trăm.

Ví dụ: thời gian hoạt động hàng năm được tính như sau:

Số giờ hoặc thời gian hoạt động / Số giờ mỗi năm * với 100

Hãy xem xét một ví dụ. Có 365 ngày mỗi năm vì vậy về số giờ có tổng cộng 365 x 24 = 8760 giờ.

Vì vậy, nếu có 4 giờ thời gian chết mỗi năm thì có nghĩa là có 8756 thời gian hoạt động (tức là 8760 giờ trừ 4 giờ nghỉ). Vì vậy, tính toán sẽ là:

(8756/8760) x 100 = 99,95%

Vì vậy, trong trường hợp này thời gian hoạt động là 99,95%.

 

Làm Thế Nào Có Thể Uptime Cao Được Đảm Bảo?

Để đảm bảo uptime cao thì cần rất nhiều yếu tố bao gồm:

  • Trung tâm dữ liệu
  • Racks
  • Máy chủ

Thời Gian Hoạt Động Của Datacenter

Trung tâm dữ liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo thời gian hoạt động cao và tính sẵn có của dữ liệu. Điều này đạt được bằng cách sử dụng nhiều hệ thống dự phòng cho nguồn điện cung cấp.

Các datacenter phải có bộ sao lưu điện qua hệ thống chuyển đổi dự phòng và máy phát điện dự phòng nhằm đảm bảo điện có 24/24. Trung tâm dữ liệu cũng phải có nhiều nguồn điện để tránh việc nguồn điện duy nhất gặp sự cố.

Ngoài ra còn việc kiểm soát môi trường, thiết bị nằm trong trung tâm dữ liệu có yêu cầu về môi trường cụ thể về nhiệt độ và độ ẩm. Các hệ thống làm lạnh và độ ẩm khác nhau được sử dụng để đảm bảo môi trường vận hành tối ưu.

Hiện tại Việt Nam có 3 datacenter lớn nhất đó VNPT, Viettel và FPT

Racks

Máy chủ được lưu trữ trong kệ giống như tủ đặc biệt được thiết kế để giữ các máy chủ. Các giá đỡ sử dụng nguồn cấp điện kép từ nguồn cung cấp năng lượng chính của Datacentre để sự cố của một bộ nguồn sẽ không ảnh hưởng đến giá đỡ.

Thời Gian Chạy Của Máy Chủ

Nguồn phổ biến nhất của thời gian chết lại là do máy chủ. Máy chủ bao gồm một số thành phần có thể không thể hoạt động như nguồn điện và ổ đĩa cứng.

Để giảm thiểu thời gian chết và đảm bảo thời gian hoạt động cao, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Nguồn cung cấp năng lượng kép – Tất cả các máy chủ lưu trữ hosting của iNET  sử dụng nguồn cung cấp năng lượng kép để đảm bảo rằng máy chủ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường trong trường hợp bị lỗi nguồn điện

Sử dụng RAID – RAID là viết tắt của Redundant Array of Cheap Disks và là một cách để lưu trữ dữ liệu trên nhiều ổ đĩa cứng thông qua một bộ điều khiển RAID để trong trường hợp có sự cố phần cứng trên một ổ đĩa thì sẽ không mất dữ liệu hoặc gián đoạn dịch vụ . Toàn bộ máy chủ của iNET đều sử dụng RAID vào phục vụ khách hàng.

Mong rằng bài viết đã giúp mọi người hiểu hơn về uptime của hosting. Nếu như có những thắc mắc mọi người có thể để lại bình luận.

Author Image
Hoàng Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *