Máy chủ ảo tốc độ cao và cách chọn mua VPS

Máy chủ ảo tốc độ cao và cách chọn mua VPS

VPS nó không còn quá xa lạ gì đối với mọi người đã từ sử dụng shared host. Ngày xưa khi chưa biết đến VPS thì mọi người thường dùng Shared host hay các loại host khác nhưng nó có nhược điểm là đều rất chậm và ngày nay VPS đã phổ biến, mọi người biết tới nhiều hơn bới tính nhanh gọn và tốc độ của nó thì hơn hẳn các gói host. Bởi chúng còn có tên gọi khác là máy chủ ảo tốc độ cao.

Nhưng đối với người mới lần đầu sử dụng VPS thì sẽ khó hiểu và khó sử dụng bởi những thuật ngữ chuyên ngành rất nhiều. Vậy chẳng có lẽ lại bỏ? Đừng lo, Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cách chọn mua VPS và máy chủ ảo tốc độ cao nhé.

VPS là gì?

Thực ra với dân công nghệ thông tin mà nói thì VPS nó chỉ giống như sharedhost là cũng được chạy trên cùng máy chủ vật lí khác nhau mỗi cái tên. VPS tên dài hơn mà thôi Virtual Private Server, bạn nghĩ đó là thật ư?. Tôi đùa với bạn đó: shared host đều chia sẻ tài nguyên được xác định từ một máy chủ vật lí với mức rất thấp. Ví dụ cho dễ hiểu nhé:

Bạn có một máy chủ với 8 core (nhân)/ 16 threads(luồng) nó sẽ tạo ra 4 máy chủ khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và với mỗi máy chủ như vậy mình có thể tạo tiếp ra 50 gói sharedhost sử dụng chung từ 2 cores/4 threads. Tức là với 2cores/4 threads ấy bạn sẽ chia cho các gói shared host và các tài nguyên sẽ chia sẻ cho nhau. Người dùng ít thì chia sẻ cho người dùng nhiều nhưng không được quá mức cho phép của 2 cores/4 threads.

Còn với VPS thì khác. Bạn được sở hữu thông số ram, cpu, ổ cứng tách biệt, bạn hoàn toàn được phép sử dụng hết số lượng mà bạn có. Ví dụ bạn có 2gb ram và 128gb ssd, 2 cpu thì bạn sẽ sử dụng độc lập không cần chia sẻ cho bất cứ ai.

Đó chính là lí do vì sao VPS luôn nhanh hơn và không bị quá tải so với các gói host bởi chúng là máy chủ ảo tốc độ cao, còn bảo mật tốt hơn là host.

>dịch vụ máy chủ ảo free<

Những điều cần biết Cách chọn mua VPS, máy chủ ảo tốc độ cao

Ram

Cũng giống như máy tính hay điện thoại, VPS cũng ram, ram giống như trái tim của chúng ta vậy. Nó dùng để xử lí các đoạn mã PHP, phần mềm, database,… Nên thông số này rất quan trọng.

Đa phần hiện nay VPS đều có mức ram từ 512mb đến 16gb Nếu lượng ram mà lớn hơn 16gb thì đó chính là Cloud VPS. Chọn ram sẽ tùy thuộc vào website của bạn có lượng truy cập nhiều hay ít và cách tối ưu như thế nào.

Hiện nay wordpress rất phổ biến, để chạy wordpress bạn cần ít nhất là 1gb ram thì bạn mới có thể thoải mái sử dụng. Còn với những người đã rành thì họ chỉ cần chọn loại 512mb ram là họ có thể tối ưu tốt với 5000 truy cập/ ngày và 100 user hoạt động cùng lúc.

SWAP

Swap bạn chỉ cần hiểu nó là ram ảo, khi bạn dùng quá nhiều ram thì nó sẽ có một bộ nhớ ảo để nén và lưu trữ các hành động cũ lại tránh bị mất dữ liệu. Bạn nên tạo swap để VPS đạt hiệu quả tốt nhất.

Storage

Đây chính là ổ cứng. Nó được chia ra làm 2 loại:

  • HDD: Đây là loại đĩa thông dụng nhất mà cũng gọi là tốc độ chậm nhất vì nó quay 1000 vòng thì chỉ bằng SSD chạy 2 giây.
  • SSD: là ổ cứng bán dẫn. Để có máy chủ ảo tốc độ cao thì bạn nên chọn SSD bới nó nhanh gấp 6 lần HDD. Không tin bạn có thể test thử: HDD có tốc độ đọc ghi 80mb/s bởi nó là địa, nó phải quay để tìm dữ liệu. Còn SSD có tốc độ đọc ghi lên đến 480mb. Thậm chí có ổ đọc tới 1TB, 2TB là điều bình thường bởi nó chỉ cần 1 dòng điện chạy qua là đã có thể truy xuất xong dữ liệu.

CPU

Bạn chỉ cần hiểu cpu tức là vi xử lí. Để có được máy chủ ảo tốc độ cao thì bạn nên chọn cpu 4 cores đến 6 cores. Càng nhiều cores tốc độ xử lí càng nhanh.

Bandwidth/Transfer

2 từ này có nghĩa là băng thông. Tức là lưu lượng dữ liệu được truyền tải, gửi đi. Ví dụ:

Bạn có 1 file lớn 2GB trên website thì cứ mỗi người truy cập vào tải thì bạn sẽ mất 2GB và tương tự với hình ảnh hay các thứ khác cũng thế.

Địa chỉ IP

Nói định nghĩa ra thì rất dài. Tất cả các máy chủ đều có địa chỉ IP riêng. Máy chủ ảo tốc độ cao cũng thế đều có IP riêng với nhau. Các địa chỉ này được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

Ví dụ: Bạn có thể xem ở bộ phát wifi nhà bạn hay điện thoại của bạn cũng có địa chỉ IP riêng đó.

Mua VPS ở đâu tốt?

Bạn có thể mua bất cứ ở đâu. Cá nhân tôi thì tôi đã từng mua tại iNET tôi thấy chất lượng ở đó cũng rất được. Từ dịch vụ hosting, email server, email doanh nghiệp đều được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình.

Xem thêm các dịch vụ của iNET tại đây

Ok vậy tôi đã chia sẻ xong cho các bạn cách chọn mua VPS, máy chủ ảo tốc độ cao. Bạn biết phải làm gì để có được một máy chủ ảo tốc độ cao rồi chứ. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Author Image
Ngô Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *