NGINX so với Apache: Máy chủ nào phù hợp với bạn?

0

Cả Apache và NGINX (phát âm là ‘Engine-X’) đều cung cấp công nghệ máy chủ nguồn mở có khả năng. Tuy nhiên, cái nào phù hợp với bạn? Để đảm bảo trang web của bạn chạy hiệu quả nhất có thể, điều quan trọng là chọn loại máy chủ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Apache đã là một lựa chọn vững chắc trong hơn 20 năm và có rất nhiều tài nguyên để giúp các nhà phát triển web học hỏi và quản lý nó. Tuy nhiên, các yếu tố thiết kế nhất định trong mã của nó có thể là các yếu tố giới hạn cho nhu cầu web hiện đại. Mặc dù có thể ít phổ biến hơn, NGINX không phải không có những lợi thế và thị phần của nó đang tăng lên.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách lựa chọn máy chủ của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn và tại sao điều đó lại quan trọng. Sau đó, chúng tôi sẽ giới thiệu NGINX và Apache, so sánh chúng và giúp bạn quyết định cái nào phù hợp với trang web của bạn. Bắt đầu nào!

Tại sao điều quan trọng là chọn máy chủ web của bạn một cách cẩn thận

Cùng nhau, Apache và NGINX chịu trách nhiệm phục vụ hơn 50% lưu lượng truy cập trên internet . Điều này làm cho chúng trở thành hai máy chủ web nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới.

Giống như bạn có lựa chọn máy chủ web , bạn cũng có thể quyết định máy chủ nào bạn muốn trang web của mình chạy trên đó. Điều quan trọng là đưa ra quyết định đúng đắn. Cả hai giải pháp đều có khả năng xử lý khối lượng công việc đa dạng, nhưng mỗi chức năng lại khác nhau một chút.

Không có một máy chủ hoàn hảo cho tất cả mọi người – công nghệ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của bạn (như chúng ta sẽ thảo luận dưới đây). Chọn một máy chủ phù hợp mạnh có thể có tác động tích cực đến chức năng và tốc độ trang web của bạn.

Giới thiệu về Apache và NGINX

Tại thời điểm này, đã đến lúc giới thiệu hai người chơi chính trong thế giới máy chủ web. Trước tiên, chúng tôi có Apache HTTP :

Máy chủ này được phát triển và duy trì bởi một nhóm lớn các nhà phát triển thông qua Quỹ phần mềm Apache. Đó là một máy chủ web an toàn , mã nguồn mở và hiệu suất cao được xây dựng để tuân thủ các tiêu chuẩn HTTP hiện tại.

Apache HTTP đã trở thành máy chủ web phổ biến nhất trên internet kể từ năm 1995. Vì đó là dự án ban đầu của Quỹ phần mềm Apache và là phần mềm phổ biến nhất của họ, nên nó thường được gọi đơn giản là ‘Apache’.

Tiếp theo, NGINX là một nền tảng máy chủ web được thiết kế để phục vụ nhu cầu web hiện đại :

Ban đầu nó được thiết kế như một câu trả lời cho thách thức phục vụ mười nghìn kết nối, một yêu cầu cho web đang phát triển . Do đó, công nghệ tập trung vào việc phục vụ một số lượng lớn người dùng cùng một lúc một cách hiệu quả. NGINX được phát hành ra công chúng vào năm 2004 và ngày càng nổi tiếng.

Ưu và nhược điểm của máy chủ Apache và NGINX

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, điều quan trọng là chọn một máy chủ web đáp ứng nhu cầu của trang web cụ thể của bạn. Apache là một tùy chọn giàu tính năng, ví dụ, nhưng NGINX cung cấp hiệu quả tài nguyên vượt trội.

Tuy nhiên, đó là sự đơn giản hóa những gì hai công nghệ cung cấp. Bây giờ, hãy xem xét kỹ hơn những ưu và nhược điểm của từng loại.

Apache

Apache đã có mặt lâu hơn NGINX và vẫn được coi là lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ sở hữu và nhà phát triển trang web. Nó chạy trên hầu hết mọi hệ điều hành và được hưởng lợi từ tài liệu tuyệt vời và hỗ trợ tích hợp với các dự án phần mềm phổ biến khác.

Một vài lợi ích chính khác của Apache bao gồm:

  • Theo một cách tiếp cận đa luồng để xử lý các yêu cầu của khách hàng
  • Xử lý nội dung động trong chính máy chủ web
  • Tự động tải và dỡ bỏ các mô-đun (làm cho nó linh hoạt hơn)
  • Được thiết kế từ đầu như một máy chủ web

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Apache không thể xử lý đồng thời nhiều yêu cầu khi lưu lượng truy cập web trở nên nặng nề. Điều này là do nó tuân theo cách tiếp cận đa luồng để xử lý các yêu cầu của máy khách và mỗi luồng chỉ có thể xử lý một kết nối tại một thời điểm.

NGINX

Không giống như Apache, NGINX được thiết kế để xử lý các yêu cầu của web ngày nay. Trọng tâm của nó là hiệu quả, và nó có kiến ​​trúc nhẹ và tính đồng thời cao.

Một số lợi ích chính của NGINX là:

  • Sử dụng một cách tiếp cận theo hướng sự kiện để phục vụ các yêu cầu của khách hàng
  • Xử lý nhiều yêu cầu của khách hàng đồng thời và hiệu quả, ngay cả với tài nguyên phần cứng hạn chế
  • Có thể xử lý nhiều kết nối thông qua một chuỗi
  • Có thể được triển khai như một máy chủ HTTP độc lập, để cải thiện kiến ​​trúc của máy chủ web với tài nguyên tối thiểu

Nhược điểm chính của NGINX là nó không thể xử lý nội dung động nguyên bản. Để xử lý PHP và các yêu cầu khác cho nội dung động, NGINX phải chuyển chúng cho bộ xử lý bên ngoài để thực thi và chờ nội dung được hiển thị được gửi lại (làm chậm quá trình).

Cách chọn đúng loại máy chủ cho trang web của bạn

Trong hầu hết các lĩnh vực, cả hai máy chủ này cạnh tranh tốt với nhau. Tuy nhiên, họ có những điểm mạnh riêng biệt. Apache đi kèm với tài liệu lớn hơn và hỗ trợ tốt hơn để tải các mô-đun động khác nhau, trong khi NGINX có thể phục vụ nhiều luồng nội dung và phương tiện tĩnh cho các trang web có lưu lượng truy cập cao.

Ngoài ra, cả hai máy chủ hiện cung cấp hỗ trợ và đào tạo thương mại. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển web sử dụng lưu trữ chia sẻ thích sự tiện lợi của Apache. Mặt khác, NGINX chủ yếu được sử dụng cho lưu trữ VPS và lưu trữ dành riêng .

Một tùy chọn khác để xem xét là sử dụng kết hợp Apache và NGINX. NGINX có thể được đặt trước Apache dưới dạng proxy ngược. Điều này tận dụng tốc độ xử lý nhanh của NGINX để xử lý tất cả các yêu cầu từ khách hàng. Đối với nội dung động, chẳng hạn như các tệp PHP, NGINX cung cấp yêu cầu cho Apache, xử lý kết quả và trả về trang được hiển thị.

Điểm mấu chốt là nếu bạn đang chạy một trang web có lưu lượng truy cập cao với nhiều nội dung tĩnh, NGINX có thể là một lựa chọn thông minh để xem xét. Ngoài ra, nếu bạn coi trọng cộng đồng hỗ trợ và sự giàu có của tài nguyên mà nó cung cấp, Apache là một lựa chọn thuận tiện . Dù bạn chọn cách nào, chúng tôi đều có các tùy chọn để phù hợp với nhu cầu của trang web của bạn.

Phần kết luận

Cả Apache và NGINX đều là các máy chủ web mạnh mẽ, linh hoạt và có khả năng. Cái nào bạn chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yêu cầu và ưu tiên cụ thể của bạn.

Apache có một cộng đồng rộng lớn và rất nhiều hỗ trợ để giúp bạn điều hướng các vấn đề phổ biến. Tuy nhiên, NGINX có thể cung cấp sự ổn định và tốc độ cao hơn. Nếu bạn đang chạy một trang web phổ biến có nhiều nội dung, bạn có thể thích NGINX, trong khi các nhà phát triển web mới hơn thường làm tốt với Apache.

Bạn có câu hỏi nào về NGINX hoặc Apache không? Hỏi đi trong phần ý kiến ​​dưới đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *