Nên lựa chọn mua loại hosting nào cho website?

Nên lựa chọn mua loại hosting nào cho website?

Thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại hosting dẫn đến việc người dùng sẽ trở nên khó khăn khi lựa chọn các gói hosting để phục vụ cho việc phát triển website.

Các loại hosting phổ biến trên thị trường hiện nay

Các nhà cung cấp luôn luôn nâng cao và phát triển các gói hosting với mục tiêu cung cấp tốt nhất đến người tiêu dùng. Dưới đây là những loại hosting được dùng nhiều nhất hiện nay.

Shared hosting

Shared hosting là dịch vụ đang được nhiều người lựa chọn nhất, với mô hình 1 máy chủ sẽ chịu trách nhiệm quản lý rất nhiều trang web trên đó. Mỗi trang web sẽ được máy chủ phân ra một cấu hình cố định để có thể chứa được dữ liệu trong đó. Vì do cách thức hoạt động cũng như phân tầng mà giá dịch vụ của shared hosting thường rẻ hơn rất nhiều so với các gói khác.

Hosting miễn phí

Free hosting (hosting miễn phí) là dịch vụ lưu trữ miễn phí thường đi kèm với những yêu cầu ràng buộc. Hosting miễn phí hoặc sẽ cho phép người dùng sở hữu 1 gói hosting thông thường như shared hosting hoặc 1 gói hosting yêu cầu phải găn với subdomain của công ty cung cấp dịch vụ (www.abc.example.com/ ). Tuy nhiên rất nhiều máy chủ miễn phí không cho phép sử dụng tên miền riêng, bên cạnh đó còn chèn thêm cả quảng cáo vào site để thu thêm lợi nhuận. Hosting miễn phí bị một số nước chặn không cho sử dụng như Trung Quốc.

Reseller hosting

Reseller hosting là một hình thức lưu trữ của máy chủ web mà người quản lý hosting có khả năng sử dụng control panel quản lý tài khoản để phân bổ lại ổ cứng lưu trữ và băng thông cho các website mà không cần yêu cầu đến bên công ty cung cấp dịch vụ. Dịch vụ reseller hosting thường được các công ty đại lý hoặc công ty phát triển web nhỏ sử dụng.

Email hosting

Email hosting là một dịch vụ thư điện tử đặc biệt khác với các dịch vụ email miễn phí hỗ trợ email hay webmail miễn phí. Loại hosting này đã được cài các chương trình, và tối ưu cho việc sử dụng trao đổi email trực tuyến.

File hosting

File hosting dịch vụ lưu trữ nhằm mục đích cho phép người dùng sử dụng hosting làm nơi đăng tải và quản lý. Thông thường họ cho phép truy cập qua giao thức FTP được tối ưu hóa phục vụ cho nhiều người sử dụng.

Windows hosting

Là một dịch vụ lưu trữ, tại đây máy chủ chứa hosting sẽ chạy hệ điều hành windows server. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Hosting Controller, Plesk… Loại hosting này thường có chi phí khá cao do máy chủ phải sử dụng hệ điều hành bản quyền kèm theo những hạn chế về các ứng dụng đi kèm.

Linux hosting

Tương tự như windows hosting, linux hosting cũng là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web tuy nhiên máy chủ chứa lại sử dụng hệ điều hành linux. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Cpanel, Direct Admin.. Do sử dụng mã nguồn mở giả giá thành nên linux hosting thường được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Phù hợp với việc phát triển các website thông thường và nhỏ.

VPS Hosting

VPS hay còn gọi là máy chủ riêng ảo (tiếng Anh: Virtual Private Server) là một phương pháp phân vùng một máy chủ vật lý thành máy tính nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo lại có khả năng hoạt động như những máy chủ thông thường khi sở hữu chip, ram, dung lượng ảo riêng. Mỗi máy chủ ảo riêng của nó có thể chạy full-fledged hệ điều hành, và mỗi máy chủ độc lập có thể được khởi động lại.

Dedicated Server

Máy chủ server có cùng chức năng như vps hoặc shared hosting tuy nhiên thì sở hữu cấu hình cao hơn và phù hợp với những website của công ty lớn có lượng truy cập cao.

 

nên mua hosting nào

Nên chọn mua loại hosting nào cho website?

Việc lựa chọn mua hosting cho website sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố, qua những yếu tố này thì người dùng sẽ biết được nhu cầu của mình phù hợp với loại hình gì:

  • Lưu lượng số lượng người truy cập vào website tại 1 thời điểm.
  • Nội dung up lên hosting là loại gì văn bản, đa phương tiện, file,…
  • Mã nguồn sử dụng .net, php, wordpress,…
  • Nguồn truy cập hosting đến từ đâu Việt Nam hay quốc tế?
  • Một số yếu tố phụ kèm theo như sự phát triển của website, nhu cầu sử dụng (dùng để up file, hệ thống email,…).

Thông qua những yếu tố trên người dùng nên note ra và tính toán kĩ nhu cầu để website có thể hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó người dùng có thể tìm hiểu về các gói hosting siêu rẻ của công ty iNET tại https://inet.vn/hosting để có thể an tâm sử dụng nhất.

 

Author Image
Hoàng Tùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *